อาหารทารกน้อยนั้น มีความสำคัญมากในการพัฒนาการของทารก การให้อาหารเสริมนั้น
ต้องให้จากปริมาณน้อยไปมาก แล้วค่อยปรับจำนวนมากขึ้น และที่สำคัญอย่าให้ทารกน้อยกินมากเกินไป
อาจจะท้องอืด ซึ่งจะนำพามาสู่การงอแงของทารกน้อย..
อาหารที่แนะนำหลักๆมีดังนี้..
ข้าวตุ๋น+ฟักทองนึ่งบด+น้ำซุป
ข้าวตุ๋น+ตำลึงนึ่งบด+น้ำซุป
ข้าวตุ๋น+หอมใหญ่นึ่งบด+แคทรอทนึ่งบด+น้ำซุป
ข้าวตุ๋นใส่ผักต่าง ๆ สลับสับเปลี่ยนกันไป 1 เมนูกินซัก 3 วัน เพื่อดูว่าน้องแพ้หรือเปล่า
ส่วนผลไม้ให้ทารกกิน
กล้วยน้ำว้า กล้วยหักมุก
มะละกอสุก
ส้มเขียวหวาน (เฉพาะน้ำส้มคั้นสด)
อโวคาโด
ช่วงอายุ | ลักษณะ | ปริมาณ |
6 เดือน | น้ำผลไม้กรองและผสมน้ำต้มสุก | 1-2 ช้อนโต๊ะ |
7 เดือน | น้ำผลไม้ไม่ต้องกรองและไม่ต้องผสมน้ำและเนื้อผลไม้บดละเอียด 1 ช้อนชา | 3-4 ช้อนโต๊ะ |
8 เดือน | น้ำผลไม้และเนื้อผลไม้บดหยาบ | ค่อยๆ เพิ่มปริมาณขึ้น |
9 เดือน | ผลไม้สุกที่หั่นเป็นชิ้นเล็ก ขนาดพอคำ | 1-2 ชิ้น |
10 เดือน ขึ้นไป | ผลไม้สุกที่ลูกน้อยสามารถหยิบจับ ถือกินเองได้ | 1/2 ผล |
รู้หรือเปล่าว่า... * คุณแม่ไม่ควรให้ลูกน้อยกินกล้วยที่ผสมข้าวบดเข้าด้วยกัน เพราะข้าวและกล้วยให้สารอาหารคาร์โบไฮเดรตมากอาจทำให้ลูกแน่นท้องหรือท้องอืดได้ เพราะระบบการย่อยอาหารของลูกยังไม่สมบูรณ์ดี * อย่าใช้ภาชนะที่เป็นโลหะใส่ผลไม้ที่มีฤทธิ์เป็นกรดสูง เช่น น้ำส้ม เพราะจะทำให้โลหะปนเปื้อนมาในอาหารได้ * วิตามินซีในผลไม้เป็นวิตามินที่ละลายในน้ำ เพราะฉะนั้นคุณแม่ไม่ควรหั่นหรือเตรียมผลไม้ไว้เป็นเวลานานก่อนนำมาปรุง * คุณแม่ไม่ควรซื้อผลไม่สดมาตุนไว้มากๆ เพราะลูกจะได้กินผลไม้เก่าเก็บ ทางที่ดีควรซื้อใช้ให้หมดภายใน 2-3 วัน * ผลไม้ที่มีคุณภาพ ควรเลือกที่สดและสีเข้ม เนื้อแน่น น้ำหนักไม่เบาจากรูปร่าง (แสดงว่าเก่าจนน้ำระเหยออกไปแล้ว) กรอบ สีของเปลือกสดใส |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น