Translate

อาหารทารกน้อยช่วงวัย 6-12เดือน

  อาหารทารกน้อยช่วงวัย 6-12เดือน

                อาหารทารกน้อยนั้น มีความสำคัญมากในการพัฒนาการของทารก การให้อาหารเสริมนั้น
ต้องให้จากปริมาณน้อยไปมาก แล้วค่อยปรับจำนวนมากขึ้น และที่สำคัญอย่าให้ทารกน้อยกินมากเกินไป
อาจจะท้องอืด ซึ่งจะนำพามาสู่การงอแงของทารกน้อย..

อาหารที่แนะนำหลักๆมีดังนี้..

ข้าวตุ๋น+ฟักทองนึ่งบด+น้ำซุป
ข้าวตุ๋น+ตำลึงนึ่งบด+น้ำซุป
ข้าวตุ๋น+หอมใหญ่นึ่งบด+แคทรอทนึ่งบด+น้ำซุป


ข้าวตุ๋นใส่ผักต่าง ๆ สลับสับเปลี่ยนกันไป 1 เมนูกินซัก 3 วัน   เพื่อดูว่าน้องแพ้หรือเปล่า

ส่วนผลไม้ให้ทารกกิน
                                                              กล้วยน้ำว้า กล้วยหักมุก
  มะละกอสุก
   ส้มเขียวหวาน (เฉพาะน้ำส้มคั้นสด)
    อโวคาโด

ช่วงอายุลักษณะปริมาณ
6 เดือนน้ำผลไม้กรองและผสมน้ำต้มสุก1-2 ช้อนโต๊ะ
7 เดือนน้ำผลไม้ไม่ต้องกรองและไม่ต้องผสมน้ำและเนื้อผลไม้บดละเอียด 1 ช้อนชา3-4 ช้อนโต๊ะ
8 เดือนน้ำผลไม้และเนื้อผลไม้บดหยาบค่อยๆ เพิ่มปริมาณขึ้น
9 เดือนผลไม้สุกที่หั่นเป็นชิ้นเล็ก ขนาดพอคำ1-2 ชิ้น
10 เดือน ขึ้นไปผลไม้สุกที่ลูกน้อยสามารถหยิบจับ ถือกินเองได้1/2 ผล
รู้หรือเปล่าว่า...
* คุณแม่ไม่ควรให้ลูกน้อยกินกล้วยที่ผสมข้าวบดเข้าด้วยกัน เพราะข้าวและกล้วยให้สารอาหารคาร์โบไฮเดรตมากอาจทำให้ลูกแน่นท้องหรือท้องอืดได้ เพราะระบบการย่อยอาหารของลูกยังไม่สมบูรณ์ดี
* อย่าใช้ภาชนะที่เป็นโลหะใส่ผลไม้ที่มีฤทธิ์เป็นกรดสูง เช่น น้ำส้ม เพราะจะทำให้โลหะปนเปื้อนมาในอาหารได้
* วิตามินซีในผลไม้เป็นวิตามินที่ละลายในน้ำ เพราะฉะนั้นคุณแม่ไม่ควรหั่นหรือเตรียมผลไม้ไว้เป็นเวลานานก่อนนำมาปรุง
* คุณแม่ไม่ควรซื้อผลไม่สดมาตุนไว้มากๆ เพราะลูกจะได้กินผลไม้เก่าเก็บ ทางที่ดีควรซื้อใช้ให้หมดภายใน 2-3 วัน
* ผลไม้ที่มีคุณภาพ ควรเลือกที่สดและสีเข้ม เนื้อแน่น น้ำหนักไม่เบาจากรูปร่าง (แสดงว่าเก่าจนน้ำระเหยออกไปแล้ว) กรอบ สีของเปลือกสดใส

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น